Một ca niềng răng thành công không chỉ phụ thuộc vào trình độ và tay nghề của bác sĩ mà còn chịu ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của khách hàng. Áp dụng thực đơn ăn uống khoa học, theo chỉ định của bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo kết quả như mong đợi, rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời hạn chế các rủi ro không mong muốn trong quá trình niềng. Do đó, niềng răng ăn gì luôn là thắc mắc phổ biến của những khách hàng trước và trong quá trình niềng răng.
Vậy khi niềng răng, đâu là những tiêu chí để lựa chọn thực đơn phù hợp nhất? Các giai đoạn trong niềng răng nên ăn như thế nào? Đâu là danh sách các loại thực phẩm cần tránh khi niềng răng?
Hãy cùng Nha Khoa Sydney tìm ra đáp án qua bài viết sau đây nhé!
1. Tiêu chí để lựa chọn thực đơn cho người niềng răng
Tiêu chí để xây dựng thực đơn cho người niềng răng sẽ cần thỏa mãn 2 yếu tố:
- Bảo vệ mắc cài
- Bảo vệ răng
Niềng răng là phương pháp sử dụng áp lực được tạo nên từ hệ thống mắc cài và dây cung để dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, từ khó khắc phục tối ưu các khuyết điểm trên răng như hô, móm, khấp khểnh, thưa, các dạng sai lệch khớp cắn khác… Do đó, việc ăn các món có độ cứng và độ dai vừa phải, dễ ăn, ít bám cặn… sẽ giúp bảo vệ mắc cài, tránh tình trạng hỏng hóc, bung tuột chính là cách để mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu, tránh mất thêm thời gian để gắn lại mắc cài, ảnh hưởng đến thời gian và kết quả điều trị.
Bên cạnh đó vị trí mắc cài rất dễ bị mắc phải thức ăn thừa, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây nên các loại bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ niềng răng. Vì thế, các món ăn có độ bám cặn cao, nhiều đường, ít dẻo… nên được ưu tiên hàng đầu.
Ngoài ra, trong suốt quá trình niềng răng, tình trạng răng đau nhức và ê buốt sẽ diễn ra khá thường xuyên, nhất là sau những lần siết mắc cài tại nha khoa. Do đó thực đơn ăn uống trong giai đoạn này cần nhẹ nhàng, mềm – lỏng – vụn để tránh làm tổn thương đến răng và nướu.
Niềng răng ăn gì? Các tiêu chí cần thiết để xây dựng thực đơn cho người niềng răng bao gồm:
- Ưu tiên các thực phẩm mềm, mịn, mức độ dai và cứng vừa phải để không làm bung tuột mắc cài, không làm trầm trọng tình trạng đau nhức, tổn thương răng và nướu.
- Sử dụng các loại thực phẩm ít bám cặn, độ dẻo vừa phải để tránh thức ăn giắt vào mắc cài hoặc những vị trí kẽ khó làm sạch, ngăn chặn vi khuẩn phát triển gây các bệnh lý nguy hiểm cho răng miệng.
- Hạn chế đường trong các món ăn để phòng ngừa tình trạng sâu răng trong quá trình niềng răng.
- Các món ăn cần được cắt nhỏ miếng vừa ăn, tránh ăn tảng thức ăn quá to, ăn nhai nhồm nhoàm để tránh làm ảnh hưởng đến mắc cài, giảm tỷ lệ khiến mắc cài bị bung tuột, hư hỏng.
2. Niềng răng ăn gì là phù hợp nhất?
Sau khi nắm được các tiêu chí trong việc xây dựng thực đơn cho người niềng răng, hãy cùng Nha Khoa Sydney điểm qua các loại thực phẩm phù hợp cho người niềng răng trong từng giai đoạn khác nhau nhé!
2.1. Niềng răng ăn gì trong giai đoạn đầu
Trong giai đoạn đầu, khi khoang miệng chưa quen với sự xuất hiện của mắc cài, răng cũng chưa quen với áp lực được tạo ra từ các khí cụ thì niềng răng ăn gì cho đúng là rất quan trọng, để vừa không làm trầm trọng hơn tình trạng đau nhức, ê ẩm, vừa bảo để mắc cài có điều kiện làm quen với việc ăn nhai trong khoang miệng.
Do đó, trong khoảng từ 2 – 3 tuần đầu sau khi niềng răng, khách hàng cần tuân theo thực đơn được chỉ định của bác sĩ, hoặc áp dụng theo thực đơn chuẩn sau đây:
- Các món ăn ở dạng lỏng như cháo, súp, cơm mềm, ngũ cốc nấu nhừ…
- Các món ăn hầm, luộc hoặc nấu nhừ, không phải tác dụng lực nhiều khi ăn
- Các món được chế biến từ trứng
- Canh rau củ, thịt cá nấu chín mềm
- Sữa và các chế phẩm từ sữa
- Các loại trái cây, rau củ mềm, nước ép, sinh tố
- …
Khách hàng cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để đảm bảo sự duy trì tốt nhất cho cơ thể cũng như tối ưu hiệu quả chỉnh nha.
2.2. Niềng răng ăn gì trong giai đoạn sau
Sau khi đã quen dần với mắc cài, răng và nướu sẽ không còn tình trạng đau nhức, ê ẩm nữa, lúc này bạn không cần phải quá lo lắng về việc niềng răng ăn gì nữa mà có thể áp dụng thực đơn ăn uống đa dạng hơn từ granular, các loại ngũ cốc cứng hơn, các loại thịt cá, hải sản…
Điều quan trọng là khách hàng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng như tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất từ nhiều nguồn thịt cá, trứng sữa, rau củ quả và các loại canxi, magie từ sữa, ngũ cốc.
3. Niềng răng không nên ăn gì?
Trong suốt quá trình niềng răng, khách hàng cần tránh sử dụng một số loại thực phẩm sau đây để tối ưu hiệu quả niềng răng cũng như bảo vệ răng miệng khỏi các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
- Các thực phẩm quá cứng: đá viên, kẹo cứng, gân, mề, xương động vật, hạt cứng…
- Các thực phẩm quá dai và dẻo như kẹo dẻo, mạch nha, bánh nếp, bao tử động vật, bánh giầy…
- Các thực phẩm quá giòn: khoai tây chiên, snack, gà rán, bỏng ngô…
- Các thực phẩm cần phải cắn ngập: táo, đùi gà, sườn, cà rốt…
- Các món ăn quá nhiều đường: chè, bánh ngọt, kẹo…
- Cà phê, thuốc lá, chất gây nghiện…
Các loại thực phẩm này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dịch chuyển răng, do đó khách hàng cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha được tối ưu nhất.
4. Thực đơn gợi ý cho người niềng răng
Sau khi hiểu thêm về việc niềng răng ăn gì và không nên ăn gì, hãy cùng Nha Khoa Sydney điểm qua một số món ăn gợi ý vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại phù hợp cho bạn trong quá trình niềng răng nhé!
- Súp gà
Là món ăn phù hợp cho hội niềng răng trong những ngày trời se lạnh. Gà xé sợi, kết hợp cùng ngô, cà rốt và các loại nấm cắt hạt lựu sẽ là những nguyên liệu quan trọng làm nên hương trị thơm ngon khó quên cho món súp gà. Món ăn này không chỉ làm say đắm bởi hương vị thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nữa đấy.
- Cơm đậu hũ thịt băm
Đậu hũ non mềm mại, mịn màng kết hợp cùng thịt băm thấm đẫm gia vị mặn ngọt cay, đây sẽ là món ăn cực kỳ bắt cơm dành cho những người niềng răng. Chỉ cần khéo léo chọn thêm loại gạo mềm là đã có ngay bữa cơm chất lượng, thơm ngon rồi.
- Trứng hấp rau củ
Trứng hấp là món ăn đã quá quen thuộc với hội niềng răng bởi hương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và độ sánh mịn, mềm mại. Tuy nhiên khi kết hợp cùng với các loại rau củ như nấm, bắp, cà chua, cà rốt… thì không chỉ hương vị và giá trị dinh dưỡng cũng tăng lên rất nhiều lần.
- Cháo tôm nấm rơm, cà rốt
Bạn vẫn đang không biết niềng răng ăn gì vào những ngày ngán cơm? Món cháo tôm nấu cùng nấm rơm và cà rốt sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo vừa dễ ăn, hương vị lại thơm ngon khó cưỡng, thích hợp để dùng trong những ngày thời tiết se lạnh
- Canh thịt viên rau củ
Sự kết hợp của các loại rau củ nấu mềm như su hào, cà rốt hoặc khoai tây, củ dền, cà rốt sẽ giúp món canh có được vị ngọt thanh tao tự nhiên, kết hợp cùng thịt viên mềm mịn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm dành cho những người niềng răng.
- Thịt kho tàu
Đây là món ăn đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên khi nấu cho người niềng răng, cần đặc biệt đun đến khi thịt mềm thì mới đạt chuẩn, vừa thơm ngon, béo ngậy, lại vừa dễ ăn, tốt cho quy trình niềng răng của bạn.
- Tráng miệng từ sữa chua
Sữa chua khi kết hợp với các loại hạt mềm hoặc trái cây sẽ là món tráng miệng hấp dẫn cho những tín đồ của loại thực phẩm này. Lưu ý khi chọn trái cây và hạt cần lựa chọn các loại mềm, dễ nhai để tránh làm ảnh hưởng đến quy trình niềng răng nhé!
Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về niềng răng ăn gì, không nên ăn gì cũng như thực đơn các món ăn chi tiết để giúp quy trình niềng răng của bạn được thuận lợi và đạt được kết quả như mong muốn.
Khách hàng cần tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám niềng răng tại Nha Khoa Sydney, vui lòng liên hệ với chúng tôi
Liên hệ ngay với chúng tôi:
Nha Khoa Thẩm Mỹ Top Dental
- Địa Chỉ : Số 21 đường Riverview 6,Khu biệt thự Vinhomes Golden Rivers, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
- Hotline: 028 3622 5536
Trung Tâm Chỉnh Nha & Implant Sydney
- Địa chỉ: 499 – 501 Bà Hạt, phường 8, quận 10, TPHCM
- Hotline: 028 3504 9440
Trung Tâm Điều Trị & Phục Hồi Răng Hàm Mặt NAVII
- Địa chỉ: 42 Cửa Đông, Hoàn Kiếm- Hà Nội
- Hotline: 024 3747 8292