Niềng răng được xem là phương pháp giúp mang lại nụ cười đẹp cho tất cả những ai đang gặp phải tình trạng răng hô, móm, khểnh, mọc lộn xộn… Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, càng càng có nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ ra đời không chỉ mang lại kết quả điều chỉnh vượt xa mong đợi mà còn hỗ trợ giảm đau, mang lại vẻ đẹp tự nhiên trong suốt quá trình điều trị.

niền răng thẩm mỹ

Vậy niềng răng thẩm mỹ là gì? Chúng có những ưu điểm gì so với niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài? Giá niềng răng trong suốt trọn gói là bao nhiêu?

Tất cả những câu hỏi sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Niềng răng thẩm mỹ là gì?

niền răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ (hay còn được gọi là chỉnh nha) là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa. Bằng việc sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài sứ, khay niềng trong suốt… phương pháp này tạo ra lực giúp điều chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí trên hàm.

Khác với phương pháp chỉnh nha truyền thống bằng cách gắn chặt các mắc cài kim loại trên răng, niềng răng thẩm mỹ mang lại vẻ đẹp tự nhiên hơn khi không làm lộ mắc cài, thời gian điều trị nhanh hơn cũng như giảm bớt tình trạng đau nhức, ê buốt.

Là loại hình nha khoa đặc biệt, niềng răng không chỉ giúp khắc phục những khuyết điểm trên răng như: hô, móm, vẩu, răng khểnh, mọc lộn xộn… giúp răng trở nên thẳng đều trên hàm mà còn là phương pháp giúp tái tạo khả năng ăn nhai, điều chỉnh, giảm áp lực khớp cắn, mang lại sự cân đối cho khuôn mặt…

2. Thời gian niềng răng thẩm mỹ là bao lâu?

niền răng thẩm mỹ

Tổng thời gian cho toàn bộ quá trình niềng răng thẩm mỹ sẽ rơi vào khoảng từ 18 – 24 tháng, tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe răng miệng cũng như các điều trị đi kèm trong quá trình niềng.

 • Trường hợp không nhổ răng: thời gian chỉnh nha khoảng 18 tháng.
 • Trường hợp có nhổ răng: thời gian chỉnh nha khoảng 24 tháng.
 • Trường hợp răng mọc ngầm hoặc cần điều trị các bệnh lý về răng: thời gian chỉnh nha sẽ trên 24 tháng.

Bên cạnh đó, thời gian hoàn thành quá trình niềng răng cũng phụ thuộc lớn vào độ tuổi của đối tượng điều trị. Niềng răng có thể thực hiện thành công cho cả trẻ em và người lớn, tuy nhiên với người trên 25 tuổi, xương hàm đã bắt đầu cứng lại nên việc chỉnh nha sẽ rơi vào khoảng 24 tháng. Con số này giảm xuống còn 6 tháng – 1 năm nếu đối tượng điều trị là trẻ em từ 9 – 12 tuổi.

3. phương pháp niềng răng thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiệu quả trong việc khắc phục các khuyết điểm, đưa răng về đúng vị trí trên hàm. Trong đó phổ biến nhất chính là niềng răng mắc cài sứ và niềng răng trong suốt Invisalign.

4. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha có nhiều nét tương đồng với niềng răng mắc cài kim loại. Bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa là mắc cài và dây cung, răng và chân răng dưới tác động của lực sẽ từ từ dịch chuyển về đúng vị trí trên hàm. Hệ thống mắc cài của phương pháp này được làm từ sứ với màu sắc tương đồng với răng nên mang lại vẻ đẹp tự nhiên cũng như tính thẩm mỹ cao hơn phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại.

5. Các giai đoạn chỉnh nha:

niền răng thẩm mỹ

 • Giai đoạn dàn thẳng răng (2 – 6 tháng): Bác sĩ sẽ gắn mắc cài vào răng của người điều trị, sau đó tiến hành siết cứng, tạo lực kéo giúp răng dần dần dịch chuyển thẳng hàng.
 • Giai đoạn điều chỉnh chân răng (2 – 4 tháng): Sau khi răng được thẳng hàng, các bác sĩ sẽ tiến hành cân đối trục răng bằng cách dùng dây cung để tạo lực dịch chuyển chân răng.
 • Giai đoạn đóng khoảng (4 – 8 tháng): Các bác sĩ sẽ thay thế dây cung thường bằng dây Stainless Steel để tăng độ cứng và lực kéo, sau đó tiến hành các thủ thuật để điều chỉnh các răng về đúng vị trí.
 • Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng (2 – 8 tuần): Bác sĩ sẽ tiến hành móc các chun từ hàm trên xuống hàng dưới theo phương thẳng đứng khiến 2 hàm được tiếp xúc với nhau, đảm bảo khả năng ăn nhai sau quá trình niềng răng thẩm mỹ.
 • Giai đoạn duy trì: Sau khi tháo niềng, để các răng không dịch chuyển về vị trí cũ, người điều trị cần mang một khí cụ gọi là hàm duy trì trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo kết quả cuối cùng được tối ưu nhất.

5.1 Ưu điểm:

 • Khó lộ niềng, mang lại vẻ đẹp tự nhiên trong quá trình điều trị
 • Tất cả các trường hợp sai lệch răng từ nhẹ đến nặng đều có thể điều trị
 • Chi phí tương đối thấp so với các phương pháp niềng răng thẩm mỹ khác
 • Không đòi hỏi sử dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị
 • Chất liệu sứ lành tính không gây kích ứng cho nướu.

5.2 Nhược điểm:

 • Khi va đập, chất liệu sứ sẽ dễ vỡ hơn so với kim loại và khay niềng trong suốt
 • Mắc cài có thể gây vướng víu, khó chịu nhẹ trong khoảng thời gian đầu
 • Phải kiêng kỵ nhiều loại thức ăn dai, cứng khi đang niềng răng.

6. Niềng răng trong suốt Invisalign

niền răng thẩm mỹ

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng thẩm mỹ không sử dụng đến hệ thống mắc cài và dây cung, thay vào đó các bác sĩ sẽ thiết kế các khay niềng trong suốt để người điều trị mang trong suốt quá trình chỉnh nha.

7. Các giai đoạn chỉnh nha:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành chụp X-Quang và lấy dấu răng của người điều trị để xác định tình trạng răng miệng, tiến hành sản xuất khay chỉnh nha.
 • Người điều trị sẽ được nhận phác đồ điều trị, đồng thời có thể tận mắt thấy cụ thể toàn bộ quá trình thay đổi của răng, hàm, mô mềm, cơ mặt… thông qua phần mềm chuyên dụng.
 • Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành sản xuất khay chỉnh nha Invisalign và giao toàn bộ (hoặc một phần) cho người điều trị. Các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cụ thể về những cách thức cũng như lưu ý khi sử dụng khay niềng cho bệnh nhân.
 • Trong số ít trường hợp, bác sĩ sẽ dùng một số khí cụ khoa khoa chuyên dụng kèm theo khay chỉnh nha để việc niềng răng thẩm mỹ được đảm bảo hiệu quả hơn như: Attachment (có vai trò như mắc cài trong chỉnh nha mắc cài sứ) lên răng, dây chun liên hàm để tăng cường sự dịch chuyển của răng, răng giả sử dụng cho các trường hợp phải nhổ răng…
 • Với các khay chỉnh nha được cung cấp, người điều trị có thể tự tháo lắp và thay thế tại nhà. Tuy nhiên sau mỗi 6 – 8 tuần, người điều trị phải đến tái khám để bác sĩ có thể quan sát và đánh giá quá trình dịch chuyển của răng và nhận khay niềng tiếp theo.
 • Sau khi thực hiện toàn bộ quá trình, các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát, đánh giá và thực hiện một vài chỉnh sửa để toàn bộ phần hàm được hoàn thiện nhất.

niền răng thẩm mỹ

7.1 Ưu điểm:

 • Quá trình niềng răng được đánh giá là ít đau và dễ chịu hơn các phương pháp niềng răng khác.
 • Khay chỉnh nha được thiết kế gần như trong suốt nên rất khó bị “phát hiện”.
 • Việc ăn uống và vệ sinh cũng dễ dàng do các khay niềng có thể dễ dàng tháo ra và lắp vào.
 • Phương pháp giúp rút ngắn tối đa thời gian tái khám tại phòng khám nha khoa.
 • Khách hàng có thể biết trước kết quả niềng răng của mình thông qua phần mềm độc quyền

7.2 Nhược điểm

 • Chi phí có thể cao gấp 2 – 3 lần phương pháp chỉnh nha mắc kim loại
 • Cần phải đeo tối thiểu 22h/ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất

niền răng thẩm mỹ

8. Khi nào nên và không niềng răng thẩm mỹ?

Niềng răng thẩm mỹ không chỉ cho bạn một hàm răng đẹp, mà còn được chứng minh là mang lại hiệu quả trong việc cải thiện các chức năng răng miệng, vệ sinh phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe răng hàm mặt. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp nên và không nên sử dụng phương pháp này.

9. Đối tượng nên niềng răng thẩm mỹ

niền răng thẩm mỹ

 • Trường hợp có những khuyết điểm về răng, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, khó khăn khi nói chuyện, ăn nhai: răng hô, vẩu, răng móm, răng khểnh…
 • Trường hợp cấu trúc răng không đều, gây mất thẩm mỹ, dễ khiến thức ăn mắc vào kẽ răng gây nhiều vấn đề về bệnh lý răng miệng: răng thưa, hở kẽ, răng cắn hở, hai hàm không chạm nhau.
 • Trường hợp khớp cắn sâu khiến răng dễ bị bào mòn bởi lực cọ sát giữa răng hàm dưới và mặt phía sau của hàm trên.

10. Đối tượng không nên niềng răng thẩm mỹ

 • Người mắc bệnh nha chu quá nặng: việc các mô nâng đỡ của răng bị phá hủy có thể gây ra viêm nhiễm, tụt nướu và tiêu xương ổ răng, chân răng cũng từ đó yếu đi, không còn vững chắc nữa… Chính vì thế việc niềng răng thẩm mỹ sẽ không thể thực hiện được trên những đối tượng này vì đây là phương pháp lâu dài, đòi hỏi sức khỏe răng miệng tốt để chịu được các tác động lực trong quá trình thực hiện.
 • Người bọc răng sứ, trồng răng giả: Tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định có nên niềng hay không. Vì trong đa số trường hợp, sau khi chịu lực kéo của niềng răng thì phần răng sứ rất dễ bị tuột ra khỏi nướu do không được gắn chặt, dẫn đến tình trạng khó chịu, ê buốt. Bên cạnh đó, các loại răng sứ hiện nay được chế tạo với độ bóng loáng nhất định, khi thực hiện niềng răng rất khó để gắn keo cố định mắc cài, độ bám dính kém.
 • Người đã thực hiện cấy ghép Implant: khi thực hiện trồng răng Implant, một trụ Implant sẽ được khoan sâu vào xương hàm. Do đó quá trình niềng răng hoặc là sẽ không thể thực hiện được, hoặc là sẽ làm lung lay phần trụ Implant. Người điều trị đã từng cấy ghép Implant cần hỏi qua ý kiến bác sĩ để được tư vấn về tính khả thi khi niềng răng thẩm mỹ.
 • Người có xương hàm yếu: Nếu người điều trị có cấu trúc răng và xương hàm quá yếu sẽ rất khó niềng răng vì chúng không thể chịu được lực kéo của mắc cài. Điều đó khiến quá trình niềng khá ê buốt và đau, không đạt được hiệu quả tối ưu.

11. Niềng răng thẩm mỹ có đau không?

Câu trả lời là Có!

Trong quá trình niềng răng thẩm mỹ, các bác sĩ sẽ siết căng dây cung, tạo ra hỗn hợp lực để dịch chuyển răng từ từ về vị trí chuẩn trên cung hàm. Điều này khiến răng bị ê buốt và đau tùy theo tình trạng răng miệng của từng người.

Tuy nhiên cảm giác đau chỉ kéo dài tối đa từ 1 – 3 ngày đầu sau khi tiến hành niềng răng. Dần dần khi đã quen với cảm giác này thì những lần kéo răng sau người điều trị sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

Bên cạnh đó, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các phương pháp niềng răng hiện tại đã được cải tiến hơn trước nên tình trạng đau nhức cũng được giảm bớt, các bác sĩ cũng luôn chuẩn bị những biện pháp giúp hạn chế tình trạng đau buốt khi niềng răng mà vẫn đảm bảo được hiệu quả lâu dài.

12. Các giai đoạn gây đau khi niềng răng thẩm mỹ

Trên thực tế, trong suốt quá trình niềng răng sẽ có những giai đoạn mà răng sẽ bị ê buốt và đau nhức nhiều nhất. Đó là:

 • Khi siết răng thẳng hàng
 • Khi tách kẽ răng
 • Khi gắn mắc cài được 1 tuần
 • Khi cắm vít
 • Khí phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho việc dịch chuyển
 • Khi siết răng định kỳ

13. Những cách giảm đau khi niềng răng thẩm mỹ

Trong quá trình niềng răng, người điều trị sẽ không tránh khỏi các triệu chứng đau nhức, khó chịu. Sau đây sẽ là một số cách giúp giảm đau nhanh chóng khi niềng răng thẩm mỹ.

 • Hãy súc miệng bằng nước muối ấm trong khoảng 60 giây nếu gặp phải triệu chứng nhiệt miệng, viêm loét do khoang miệng cọ xát với mắc cài.
 • Hãy chườm túi đá sau mỗi lần siết răng để giảm tình trạng sưng, đau.
 • Sử dụng miếng dán nóng hoặc khăn ấm để chườm nóng khi bị đau ở nướu và xung quanh hàm trong quá trình niềng răng.
 • Sử dụng ngón tay massage nướu răng nhẹ nhàng sẽ giúp các mô cảm thấy thoải mái trong quá trình răng bị dịch chuyển.
 • Để nhẫn răng trong tủ lạnh, sau đó đặt chúng trong khoang miệng và nhai nhẹ nhàng để giảm cơn đau nhức. 

14. Một số lưu ý khi thực hiện niềng răng thẩm mỹ

niền răng thẩm mỹ

14.1 Trước khi niềng răng thẩm mỹ

Lựa chọn đơn vị thăm khám uy tín, đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để được tư vấn và biết được lộ trình điều trị phù hợp. Vì hiệu quả của quá trình niềng răng thẩm mỹ không phải là lựa chọn mắc cài loại nào, mà là trình độ của bác sĩ đến đâu.

Cần tiến hành chụp X-Quang toàn hàm để xác định các bệnh lý cũng như cấu trúc của răng, hàm. Nếu sức khỏe răng miệng đang gặp vấn đề như viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu…, cần phải điều trị khỏi hoàn toàn trước khi niềng để đạt được kết quả nhanh chóng như mong đợi.

14.2 Sau khi niềng răng thẩm mỹ

Khi toàn bộ phần răng, hàm đã được điều chỉnh về vị trí như mong muốn, người điều trị cần tuân thủ một số vấn đề sau đây để đảm bảo quá trình niềng răng đạt được hiệu quả như kỳ vọng:

 • Tuân thủ chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng đúng theo chỉ định của bác sĩ
 • Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn các món ăn quá nóng hoặc quá lạnh để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình niềng.
 • Không được bỏ qua những buổi tái khám vì đây sẽ là lúc các bác sĩ tiến hành kiểm tra và xử lý kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.
 • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm, dùng thêm chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám trên răng và trên các khí cụ nha khoa.

15. Nha Khoa Sydney – Đơn vị niềng răng thẩm mỹ uy tín hàng đầu tại TP.HCM

Với hơn 25 năm kinh nghiệm và mang đến hơn 10.000 nụ cười cho khách hàng khắp mọi miền tổ quốc, Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải đã dẫn dắt Nha Khoa Sydney trở thành nơi gửi gắm nụ cười của hàng nghìn khách hàng.

Nha Khoa Sydney với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị nhập khẩu cao cấp cùng năng lực kết khám, chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho những khách hàng đang có nhu cầu niềng răng thẩm mỹ với kết quả vượt mức mong đợi.

16. Đội ngũ Y – Bác sĩ

Đội ngũ bác sĩ chính là chìa khóa thành công của Nha Khoa Sydney.

Tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, đội ngũ Y – Bác sĩ tại Nha Khoa Sydney có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tế dồi dào. Trong đó phải kể đến:

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hải:

 • Chuyên gia Implant và răng sứ thẩm mỹ.
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ nha khoa tại Đại Học Sydney, Úc
 • Tốt nghiệp chương trình Master Implant tại ĐH Loma Linda và Học Viện giDE Education, Los Angeles, Mỹ
 • Chứng chỉ chuyên sâu Implant của Đại Học Harvard, Boston
 • Thành viên Hội Implant ITI (International Team Implantology), Thụy Sĩ
 • Thành viên Hội Implant DentalXP, Mỹ
 • Thành viên Hội Implant giDE Education, Mỹ
 • Thành viên Hội Implant WAUPS, Hàn Quốc.

ThS. BS Lê Thị Thái Hòa

 • Tốt nghiệp xuất sắc chuyên khoa phẫu thuật Răng Hàm Mặt tại đại học Y Dược TP. HCM và từng tu nghiệp tại Pháp.
 • Là một trong những Chuyên gia hàng đầu về cấy ghép Implant tại Việt Nam.

17. Máy móc, trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế

Để mang lại kết quả thăm khám, điều trị nhanh chóng, chính xác cho khách hàng, Nha Khoa Sydney luôn không ngừng đầu tư các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại đến từ nhiều quốc gia nổi tiếng trên khắp thế giới như Mỹ, Đức, Nhật với mong muốn mang lại trải nghiệm điều trị chuyên nghiệp cùng chất lượng vượt hơn những gì khách hàng mong đợi.

18. Dịch vụ thế mạnh

niền răng thẩm mỹ

Với kinh nghiệm chuyên sâu từ các chuyên gia đầu ngành cùng hệ thống trang thiết bị tối tân, Nha Khoa Sydney là trung tâm nha khoa hàng đầu trong việc mang đến những giải pháp tối ưu:

 • Cấy Ghép Implant: giải pháp phục hồi và thay thế mọi tình trạng mất răng
 • Dán Sứ Veneer: giải pháp thẩm mỹ bảo tồn tối đa răng thật, mang lại hàm răng đều đặn & trắng sáng.
 • Niềng Răng Thẩm Mỹ: tính thẩm mỹ cao, ít đau, dễ chịu và ăn uống – vệ sinh tiện lợi.
 • Hàn và Trám Răng: bổ sung vào phần mô răng bị thiếu, cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của răng.
 • Điều Trị Tủy Răng: lấy sạch tủy răng bị tổn thương, trám kín lại ống chứa tủy và phục hồi răng.
 • Tẩy Trắng Răng: sử dụng laser tẩy trắng răng với công nghệ hiện đại bật nhất hiện nay.

19. Bảng giá niềng răng thẩm mỹ tại Nha Khoa Sydney

Mức giá dành cho dịch vụ niềng răng thẩm mỹ tại Nha Khoa Sydney phụ thuộc vào phương pháp niềng cũng như việc lựa chọn các loại khí cụ niềng cụ thể:

Nha Khoa Sydney cam kết không thu thêm bất kỳ khoản phụ phí nào bên ngoài bản giá niêm yết. Ngoài ra, toàn bộ các dịch vụ tư vấn, thăm khám, chụp phim đều miễn phí 100%

Mong rằng những chia sẻ trên của Nha Khoa Sydney đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp niềng răng thẩm mỹ, từ đó giúp bạn có thêm thông tin để cân nhắc và đưa ra quyết định khi có nhu cầu thực hiện phương pháp này trong tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần chúng tôi tư vấn các vấn đề chuyên môn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nha Khoa Sydney qua số hotline.

Liên hệ ngay với chúng tôi:

Nha Khoa Thẩm Mỹ Top Dental

 • Địa Chỉ : Số 21 đường Riverview 6,Khu biệt thự Vinhomes Golden Rivers, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
 • Hotline: 028 3622 5536

Trung Tâm Chỉnh Nha & Implant Sydney

 • Địa chỉ: 499 – 501 Bà Hạt, phường 8, quận 10, TPHCM
 • Hotline: 028 3504 9440

Trung Tâm Điều Trị & Phục Hồi Răng Hàm Mặt NAVII

 • Địa chỉ: 42 Cửa Đông, Hoàn Kiếm- Hà Nội
 • Hotline: 024 3747 8292