Hiện nay vẫn còn rất nhiều người xem nhẹ việc mất vĩnh viễn một hoặc một vài chiếc răng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù mất răng do bất kỳ nguyên nhân nào cũng sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng về khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ và sức khỏe của cơ thể. Do đó, việc thay thế răng bị mất và phục hồi các chức năng của răng là biện pháp can thiệp rất cần thiết. Trong đó phương pháp trồng răng Implant được đánh giá là tối ưu và hiệu quả nhất.

trồng răng implant

Trồng răng Implant là gì? Vì sao phương pháp này được cho là tối ưu nhất so với các phương pháp trồng răng khác? Khi nào nên và không nên áp dụng phương pháp này?

Hãy cùng Nha Khoa Sydney giải đáp các thắc mắc qua bài viết sau đây nhé!

1. Trồng răng Implant là gì?

trồng răng implant
trồng răng implant tốt nhất

Trồng răng Implant (cấy ghép Implant) là phương pháp phục hình răng bị mất do chấn thương, tuổi tác, chế độ dinh dưỡng hoặc tác hại của các bệnh lý về răng miệng. Với phương pháp này, người bệnh có thể phục hình và khôi phục hoàn toàn chức năng của một hoặc nhiều răng, thậm chí là toàn hàm nếu sức khỏe cho phép.

Tham khảo thêm:

trồng răng implant giá bao nhiêu?

Bảng giá trồng răng implant

Trồng răng implant có đau không?

Trồng răng implant toàn hàm

Trồng Răng implant mất bao lâu?

Cấu tạo của một răng Implant bao gồm:

 • Trụ Implant: Trụ nhỏ được làm bằng chất liệu Titanium đặt vào giữa xương hàm.
 • Khớp nối Abutment: Bộ phận liên kết giữa trụ Implant và Mão răng bên trên.
 • Mão răng: Răng sứ được đặt trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment

Răng mới được làm ra bởi phương pháp này sẽ có hình dáng và chức năng gần như tương tự với răng thật. Chính điều đó đã giúp trồng răng implant trở thành phương pháp phục hình răng phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

2. Ưu điểm của trồng răng Implant so với các phương pháp phục hình răng khác

trồng răng implant
hệ thống làm răng chuyên nghiệp

2.1 Hàm giả tháo lắp

Phương pháp dùng hàm giả tháo lắp được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở những người cao tuổi, sức khỏe yếu bởi quy trình thực hiện đơn giản, chi phí thấp, chất liệu an toàn, dễ dàng trong việc vệ sinh, bảo quản…

Tuy nhiên, phương pháp này không thể chịu được lực nhai mạnh mà chỉ ở mức tương đối, do đó người mang không thể ăn được các loại thực phẩm quá dai hoặc quá cứng. Hơn nữa, việc sử dụng hàm giả thời gian dài sẽ khiến xương hàm bị tiêu biến, tụt nướu, ảnh hưởng không tốt đến cấu tạo của khuôn mặt.

Thông thường, sau chỉ từ 3 – 5 năm thì người bệnh phải tiến hành chỉnh sửa thay hàm mới.

2.2 Cầu răng sứ

So với hàm giả tháo lắp, phương pháp phục hình bằng cầu răng sứ đẹp tự nhiên hơn, chức năng ăn nhai cũng tốt hơn với mức chi phí phù hợp. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này vô tình làm tổn hại đến những răng thật xung quanh do phải gánh chịu lực nhai lớn. Sử dụng lâu dài sẽ gây tiêu xương hàm, tụt nướu, dễ viêm nướu và mất luôn răng thật.

Tuổi thọ trung bình của cầu răng sứ dao động từ 7-10 năm trong trường hợp được chăm sóc kỹ lưỡng và người sử dụng có tình trạng răng miệng khỏe mạnh. 

2.3 Trồng răng Implant

Ứng dụng công nghệ y học tiên tiến, phương pháp trồng răng Implant giúp phục hình và khôi phục hoàn toàn chức năng của răng với hình dáng đẹp tự nhiên như răng thật, chức năng ăn nhai tối ưu mà không làm ảnh hưởng đến những răng xung quanh, đồng thời giúp khắc phục tình trạng tiêu biến xương hàm, tụt nướu.

Nếu biết cách chăm sóc đúng đắn, răng được tạo ra từ phương pháp này sẽ có tuổi thọ gần như vĩnh viễn. Do đó, mức chi phí cũng rất hợp lý so với độ bền theo thời gian.

3. Khi nào bạn nên và không nên trồng răng Implant?

trồng răng implant
phục vụ tận tâm

Dù được xem là phương pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện tại, tuy nhiên không phải ai cũng có thể trồng răng Implant mà phải phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, sức khỏe của từng người.

4. Những trường hợp nên trồng răng Implant

 • Đối tượng có sức khỏe tổng thể và sức khỏe răng miệng tốt, có đủ xương hàm để hỗ trợ cấy ghép cũng như có các mô nướu khỏe mạnh, không mắc bệnh nha chu…
 • Người bị mất một, một vài hoặc toàn hàm răng mong muốn được phục hình và khôi phục chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, hạn chế tình trạng tiêu xương hàm, tụt nướu.
 • Trường hợp răng bị lung lay, hư hỏng nặng mà không thể phục hình bằng các phương pháp khác sẽ bắt buộc phải nhổ răng và trồng răng Implant để bảo tồn răng thật cũng như các mô xương tốt hơn.
 • Những người đã sử dụng các phương pháp phục hình răng khác một thời gian dài nhưng cảm thấy bất tiện, muốn cấy ghép Implant để khỏe đẹp và ăn uống tiện lợi hơn.

5. Những trường hợp không nên trồng răng Implant

trồng răng implant
lấy mẫu răng trước khi điều trị

Như đã đề cập, trồng răng Implant chỉ phù hợp với những đối tượng có tình trạng sức khỏe cơ thể, tinh thần cũng như sức khỏe răng miệng đủ tốt mới đạt được hiệu quả. Do đó phương pháp này sẽ không phù hợp với những trường hợp sau:

 • Người dưới 18 tuổi, xương hàm chưa đạt đến sự phát triển đầy đủ sẽ tác động xấu đến cấu trúc răng trong tương lai.
 • Người đang mang thai hoặc đang cho con bú dưới 6 tháng tuổi, do các loại thuốc được bác sĩ cung cấp trong suốt quá trình cấy ghép có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
 • Bệnh nhân dị dạng xương hàm nghiêm trọng hoặc mắc các bệnh về mô nướu.
 • Bệnh nhân nghiện rượu nặng hoặc mắc các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch…
 • Bệnh nhân rối loạn tâm thần, không kiểm soát được hành vi của mình trong suốt quá trình cấy ghép.

6. Chi tiết quy trình trồng răng Implant

Quy trình trồng răng Implant bao gồm các bước thăm khám, lập kế hoạch điều trị, cũng như tiến hành cấy ghép và tái khám. Với mỗi nha khoa thì quy trình này sẽ có những thay đổi phù hợp.

trồng răng implant
thiết bị tiên tiến hiện đại nhất

Bạn có thể tham khảo chi tiết qua các bước sau đây:

Bước 1: Khám và tư vấn

Bước đầu tiên, các bác sĩ sẽ đánh giá răng, nướu và xương hàm của bạn. Một phần quan trọng của đánh giá ban đầu này là xác định xem nướu bạn có khỏe không, bạn có đủ xương hàm khỏe mạnh để duy trì cấy ghép hay không. Nếu xương hàm của bạn quá mỏng hoặc mềm, có thể đề xuất ghép xương hoặc một số quy trình khác trước khi bắt đầu quá trình cấy ghép Implant.

Ngoài ra, tùy vào mức độ tổn thương cũng như mục đích của bạn mà việc thăm khám sẽ giúp các bác sĩ đánh giá những chiếc răng nên giữ lại, nhổ đi hay phải trồng răng Implant.

Bước 2: Chụp CT Scanner tại chỗ

Sau khi thăm khám và xác định vấn đề, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT Scanner toàn cảnh và cắt lớp toàn bộ phần hàm để kiểm tra kích thước (chiều rộng, chiều cao…) của răng, sau đó lựa chọn kích thước Implant cũng như lên kế hoạch phẫu thuật phù hợp.

Ở bước này, kết quả chụp phim chính xác sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp quá trình trồng răng được diễn ra an toàn và tỉ lệ thành công cao. Do đó bạn cần lựa chọn những phòng khám được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến.

Bước 3: Gây tê

Trước khi gây tê toàn thân, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm tổng thể để đảm bảo việc gây tê được an toàn tuyệt đối. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân biết trước loại thuốc gây tê hay bất cứ loại thuốc nào sẽ sử dụng. Việc gây tê sẽ giúp quá trình trồng răng Implant được diễn ra dễ dàng, không gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân.

Bước 4: Tiến hành đặt trụ Implant

Các bác sĩ sẽ tiến hành lật vạt, bóc tách niêm mạc để lộ xương hàm bên dưới. Sau đó sẽ tiến hành khoan sâu vào xương theo kích thước dựng sẵn. Trụ Implant sẽ được đưa vào đúng vị trí khoan và cuối cùng sẽ đóng vạt lại.

Bước 5: Quá trình tương thích

Sau khi kết thúc việc đặt trụ Implant (thường chỉ rơi vào khoảng từ 10 – 15 phút), bệnh nhân sẽ được về nhà và hẹn tái khám định kỳ sau khoảng 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng… để kiểm tra độ tương thích của trụ Implant với nướu và xương hàm.

Trong quá trình tương thích, xương hàm tự nhiên sẽ tăng cường và phát triển xung quanh trụ Implant. Điều này giữ cho trụ răng chắc chắn tại chỗ để dần dần có thể hoạt động như một chân răng nhân tạo.

Bước 6: Phục hình răng sứ trên trụ Implant

Để có thể phục hình răng sứ trên trụ Implant, người bệnh cần phải kiên nhẫn chờ đợi để trụ Implant và xương hàm được tương thích hoàn toàn với nhau. Phần trụ cần vững chắc, ổn định thì việc lắp mão răng mới được đảm bảo thành công. Thời gian thông thường cho quá trình này có thể rơi vào khoảng từ 1 – 3 tháng tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân cụ thể.

Sau khi tương thích hoàn toàn, răng sứ sẽ được lắp cố định trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment.

Lưu ý:

Sau khi hoàn tất quá trình trồng răng Implant, nếu bạn gặp phải những trình trạng sau, cần phải ngay lập tức báo cho bác sĩ để có thể xử lý kịp thời:

 • Khó chịu liên tục
 • Đau dữ dội kéo dài
 • Chảy nhiều máu
 • Sưng lên ở vị trí cấy ghép
 • Cắn không đều

Ngoài ra bạn không nên sử dụng bất cứ phương pháp vệ sinh đặc biệt nào cho phần răng mới lắp, bạn chỉ cần chăm sóc nó như một chiếc răng thông thường như với chính răng thật của mình.

7. Trồng răng Implant thường mất bao lâu?

Trong điều kiện tối ưu, thời gian trồng răng Implant chỉ rơi vào khoảng 10-15 phút, hoặc lâu hơn. Tuy nhiên bệnh nhân cần phải chờ đợi từ 1 – 3 tháng để trụ Implant có thể tương thích hoàn toàn với xương hàm. Sau đó, bệnh nhân có thể quay lại phòng khám để tiến hành phục hình răng sứ.

Tuy nhiên với bệnh nhân mất răng lâu, xương hàm tiêu biến nhiều, teo nướu, không đủ điều kiện để trụ Implant tương thích và đứng vững ở hàm thì phải tiến hành nhiều phương pháp khác trước như ghép nướu, ghép xương… Do đó tổng thời gian cho phương pháp cấy ghép Implant sẽ kéo dài hơn nhiều.

8. Trồng răng Implant có đau và nguy hiểm gì không?

trồng răng implant
giải thích cặn kẻ với khách hàng về phương pháp điều trị

Quy trình trồng răng Implant hoàn toàn không gây đau cho bệnh nhân do sử dụng thuốc tê toàn thân, đảm bảo tiến bộ thực hiện cấy ghép được diễn ra an toàn, dễ chịu.

Sau quá trình phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy đau nhói nhẹ trong khoảng 3 ngày đầu. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ tiến hành kê các toa thuốc giảm đau cho người bệnh nên các cơn đau sẽ được thuyên giảm mà không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu việc đau nhức có dấu hiệu gia tăng không kiểm soát, người bệnh cần liên hệ với các bác sĩ để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Phương pháp cấy ghép Implant đảm bảo an toàn và không gây hại gì cho sức khỏe của người bệnh nếu lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín cũng như biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách sau phẫu thuật.

9. Những lưu ý sau khi trồng răng Implant

9.1 Lắng nghe hướng dẫn của bác sĩ

Sau khi kết thúc quy trình trồng răng Implant, bệnh nhân nên tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ về việc dùng thuốc, cũng như cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng đúng chuẩn để hạn chế những biến chứng không đáng có.

9.2 Không tự ý dùng thuốc tại nhà

Do việc cấy ghép Implant xâm lấn trực tiếp vào mô và xương nên các bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Do đó bệnh nhân nên đều đặn sử dụng thuốc để giảm nhanh việc sưng đau, chảy máu cũng như phòng ngừa các biến chứng nhiễm trùng…

Ngoài những loại thuốc được bác sĩ kê toa, bệnh nhân không được tự ý sử dụng các loại thuốc khác (thuốc kháng sinh, giảm đau…). Việc dùng thuốc khi chưa hỏi ý kiến của bác sĩ rất dễ dẫn đến nhiều rủi ro và biến chứng cho vết thương.

Tuy nhiên nếu phải sử dụng thuốc để điều trị các loại bệnh lý khác, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ chuyên môn về lịch sử sử dụng thuốc của mình trong vòng 14 ngày qua để ngăn ngừa các phản ứng, tương tác giữa các loại thuốc với nhau.

9.3 Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe răng miệng nói chung cũng như đến tình trạng của trụ Implant nói riêng. Việc ăn uống không hợp lý có thể khiến vết thương chậm lành, chảy máu kéo dài, viêm nhiễm…

Do đó, bệnh nhân sau khi trồng răng Implant cần tuân thủ một số nguyên tắc trong chế độ ăn uống như sau:

 • Nên ưu tiên các món ăn mềm, lỏng, không quá nóng, không quá lạnh.
 • Tránh dùng các loại thực phẩm khô cứng, nhiều gia vị để giúp vết thương nhanh lành hơn.
 • Không trực tiếp dùng vùng nướu vừa cấy ghép để nhai món ăn.
 • Tuyệt đối không sử dụng bia rượu ít nhất 2 – 3 tháng sau khi phẫu thuật vì điều đó khiến trụ Implant và xương hàm khó tương thích được với nhau.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày để ngăn ngừa mảng bám, giảm hôi miệng.
 • Ăn nhai đều, chia sẻ áp lực đều ở 2 bên hàm.

10. Vấn đề vệ sinh răng miệng

trồng răng implant
bắt đầu điều trị với bác sĩ tận tâm

Cùng với chế độ ăn uống thì vấn đề vệ sinh răng miệng cũng đóng vai trò cốt lõi trong việc bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lý nha khoa. Đặc biệt là sau khi trồng răng Implant, việc không vệ sinh răng miệng kỹ càng rất dễ khiến thức ăn thừa tạo thành cao răng gây viêm nhiễm vết thương. Trụ Implant cũng dần dần trở nên lỏng lẻo và tự đào thải khỏi hàm nếu tình trạng trở nên tệ hơn.

Vì thế, bệnh nhân cần tuân thủ một số quy tắc vệ sinh răng miệng sau đây sau khi cấy ghép Implant:

 • Sử dụng bàn chải lông mềm được chỉ định riêng cho người cấy ghép Implant.
 • Không chải trực tiếp đến vị trí trụ Implant mới lắp.
 • Sử dụng nước muối sinh lý hoặc các loại nước súc miệng có chứa Chlorhexidine để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm
 • Thay thế tăm tre bằng chỉ tơ nha khoa để làm sạch răng sau khi ăn.
 • Vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn để hạn chế thức ăn thừa trở thành mảng bám gây viêm nhiễm và đào thải trụ Implant.

11. Chế độ sinh hoạt

trồng răng implant
bác sĩ dùng các thiết bị tiên tiến hiện đại

Khoảng từ 3 – 5 ngày đầu sau khi trồng răng Implant, trụ Implant vẫn chưa thật sự cố định, việc vận động quá sức hoặc chơi các môn thể thao mạnh rất dễ khiến trụ Implant bị lung lay, lỏng lẻo. Việc tuần hoàn máu được đẩy nhanh cũng khiến tình trạng chảy máu vết thương trở nên nghiêm trọng hơn, phần mô nướu cũng dễ sưng tấy hơn.

Do đó bệnh nhân nên nghỉ ngơi hoàn toàn hoặc vận động nhẹ trong từ 3 – 5 ngày sau khi cấy ghép Implant để vết thương nhanh lành hơn. Bên cạnh đó, trụ Implant cần đến 2-3 tháng mới có thể chắc chắn. Bệnh nhân tuyệt đối không tác động vật lý thường xuyên đến vị trí cắm trụ (chạm tay lên má, đẩy lưỡi, chải răng trực tiếp…) để vết thương được nhanh lành và hạn chế tình trạng chảy máu.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng tuyệt đối không được hút thuốc lá trong suốt quá trình cấy ghép Implant để quá trình tích hợp trụ Implant và xương hàm được diễn ra thuận lợi hơn, tránh tình trạng nhiễm trùng, chảy máu kéo dài và đào thải trụ.

12. Lựa chọn công nghệ trồng răng Implant ở đâu uy tín, chất lượng?

Nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng, hiện nay nhu cầu trồng răng Implant ngày càng tăng cao, đặc biệt tại các thành phố lớn. Cũng chính vì thế, nhiều phòng khám “chui” với chất lượng chuyên môn lẫn cơ sở vật chất yếu kém xuất hiện ở khắp nơi, ngày ngày đe dọa đến sức khỏe cũng như tiền bạc của bệnh nhân.

Vì lẽ đó, việc lựa chọn sử dụng dịch vụ cấy ghép Implant tại địa chỉ uy tín, chất lượng sẽ giúp khách hàng đạt được kết quả điều trị như mong muốn, tránh “tiền mất tật mang”.

Trung tâm nha khoa Sydney được thành lập bởi ông Nguyễn Ngọc Hải – Thạc sĩ, Bác sĩ với hơn 25 năm đồng hành và mang đến hơn 10.000 nụ cười đến cho khách hàng khắp mọi miền đất nước. Với phương châm hoạt động “Làm một người thợ mộc chân chính không bao giờ đóng mặt lưng của một chiếc tủ bằng gỗ tạp, mặc dù không ai biết” – (Steve Jobs), Trung tâm nha khoa Sydney lấy sự chỉn chu cùng với sự chân thành trong từng dịch vụ dù là nhỏ nhất đến với khách hàng.

Vì sao nên lựa chọn công nghệ trồng răng Implant tại Nha Khoa Sydney?

13. Trình độ chuyên môn cao

Nha Khoa Sydney sở hữu đội ngũ bác sĩ, nha sĩ chuyên khoa tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, trình độ chuyên môn cao, kỹ năng thành thạo với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc, điều trị Nha khoa, phục hình răng thẩm mỹ.

14. Cơ sở vật chất hiện đại

Nha Khoa Sydney không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua việc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, tối ưu chuẩn Y Khoa: Ghế nha khoa Dentsply Sirona Intego, máy X-Quang toàn hàm 3 trong 1, máy Scan trong miệng 3Shape Trios move…

15. Dịch vụ khách hàng tối ưu

trồng răng implant
mô phổng trồng răng implant vĩnh viễn

Với phương châm “Mang dịch vụ nha khoa chất lượng tới khách hàng. Phụng sự khách hàng bằng tất cả”, khách hàng khi sử dụng dịch vụ trồng răng Implant tại Nha Khoa Sydney không chỉ được tư vấn, điều trị, thăm khám với chất lượng, mức giá tốt nhất mà còn thường xuyên được tham gia các chương trình khuyến mãi, hậu mãi hấp dẫn.

Bên cạnh đó, khách hàng luôn nhận được trải nghiệm đón tiếp và phục vụ cao cấp, đồng thời có thể nắm bắt được thông tin một cách nhanh chóng, nhiệt tình.

Dịch vụ trồng răng Implant tại Nha Khoa Sydney:

 • Phục hình và khôi phục chức năng mọi tình trạng mất răng
 • Mang lại lực nhai đạt đến 99% như răng gốc
 • Cải thiện sức khỏe, giúp ăn ngon, ngủ yên
 • Thúc đẩy tinh thần lạc quan, vui vẻ
 • Tăng vẻ đẹp của nụ cười và khuôn mặt
 • Bền bỉ, vững chắc theo thời gian

16. Bảng giá trồng răng Implant tại Nha Khoa Sydney

Giá trồng răng Implant tại Nha Khoa Sydney phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu đến từ việc lựa chọn chất lượng, thương hiệu, xuất xứ các loại trụ Implant, khớp nối Abutment cũng như mão răng sứ. Nha Khoa Sydney cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào ngoài bảng giá niêm yết. Ngoài ra, các dịch vụ đi kèm như thăm khám tổng quát, chụp phim CT và tư vấn là hoàn toàn miễn phí 100%.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ trồng răng Implant. Nhìn chung, đây là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ hiện đại và tối ưu nhất hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội mà các phương pháp phục hình răng khác không có được. Mặc dù giá thành còn tương đối cao và mất nhiều thời gian chờ đợi nhưng kết quả mang lại là cực kỳ xứng đáng.

Để biết thêm thông tin chi tiết dịch vụ hoặc có nhu cầu trồng răng Implant, vui lòng liên hệ với Nha Khoa Sydney qua những cách sau:

Nha Khoa Thẩm Mỹ Top Dental

 • Địa Chỉ : Số 21 đường Riverview 6,Khu biệt thự Vinhomes Golden Rivers, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
 • Hotline: 028 3622 5536

Trung Tâm Chỉnh Nha & Implant Sydney

 • Địa chỉ: 499 – 501 Bà Hạt, phường 8, quận 10, TPHCM
 • Hotline: 028 3504 9440

Trung Tâm Điều Trị & Phục Hồi Răng Hàm Mặt NAVII

 • Địa chỉ: 42 Cửa Đông, Hoàn Kiếm- Hà Nội
 • Hotline: 024 3747 8292